TỔNG HỢP NANO NHŨ TƯƠNG TRÊN NỀN TINH DẦU BƯỞI KẾT HỢP NANO BẠC ỨNG DỤNG LÀM VẬT LIỆU KHÁNG KHUẨN

Main Article Content

NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG

Tóm tắt

Nano nhũ tương (nanoemulsion) trên nền tinh dầu trích ly từ vỏ bưởi Năm Roi đã được tích hợp thành công với nano bạc bằng phương pháp rung siêu âm. Các yếu tố ảnh hƣởng đến kích thước hạt nano nhũ tương cũng được khảo sát, như tỷ lệ hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt (Tween 80 và Span 80), thể tích tinh dầu bưởi và thể tích nước. Phân bố kích thước hạt nano nhũ tương được khảo sát bằng phương pháp tán xạ ánh sáng động học (DLS). Các mẫu nano nhũ tƣơng cũng được khảo sát khả năng kháng 04 chủng vi khuẩn gồm Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus và Salmonella enterica bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các mẫu nano nhũ tương kết hợp với nano bạc có kích thước trong khoảng từ 10 - 115 nm và có khả năng kháng 04 chủng vi khuẩn kể trên vượt trội hơn so với nano nhũ tương từ tinh dầu bưởi tinh khiết.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường