HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA HẠT NANO BẠC CHẾ TẠO BẰNG PHƯƠNG PHÁP POLYOL ĐỐI VỚI E.COLI, S.AUREUS VÀ P.AERUGINOSA

Main Article Content

NGUYỄN THỊ KIM ANH
MAI BÍCH DUNG
LÂM HOÀNG ANH THƯ

Tóm tắt

Khả năng kháng khuẩn của nano bạc chế tạo bằng phương pháp polyol sử dụng chất khử EG và chất bảo vệ PVP với E.coli, S.aureus P.aeruginosa được nghiên cứu.  Hạt nano bạc có kích thước <20nm, có độ ổn định sau thời gian 28 ngày về độ hấp thu. Hiệu suất diệt khuẩn đạt >99% với E.coli sau thời gian tiếp xúc 1 phút ở nồng độ 25ppm, >60% với P.aeruginosa và >40% với S.aureus sau thời gian tiếp xúc 5 phút ở nồng độ 100ppm. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) là 3,125ppm, 12,5ppm và 6,25ppm và nồng độ giết chết tối thiểu (MBC) tương ứng là 6,25ppm, 25ppm và 12,5ppm lần lượt với E. coli, S. aureus P.aeruginosa. Nano bạc được tạo ra với chất khử không có độc tính và khả năng diệt khuẩn hiệu quả có thể là nguồn nguyên liệu cho các ứng dụng trong lĩnh vực y sinh.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường