ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI TỔN THƯƠNG GAN CỦA DỊCH CHIẾT TỎI TƯƠI VÀ TỎI ĐEN TRÍCH LY BẰNG CELLULASE TRÊN MÔ HÌNH XƠ GAN DO THIOACETAMIDE

Main Article Content

TRẦN GIA BỬU
LÊ TRẦM NGHĨA THƯ
ĐÀM SAO MAI

Tóm tắt

Tỏi là một loại gia vị và dƣợc liệu phổ biến trên thế giới. Tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính của tỏi đen, một sản phẩm chế biến của tỏi, đã được chứng minh trong các nghiên cứu gần đây. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh quá trình trích ly bằng cellulase sẽ làm tăng hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết tỏi. Tuy nhiên, khả năng chữa trị xơ gan của dịch chiết tỏi đen và tỏi tươi trích ly bằng cellulase lại chưa được đánh giá. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng thioacetamide (300 mg/L trong 10 tuần) tạo mô hình xơ gan và đánh giá tác động hỗ trợ của dịch chiết tỏi đen và tỏi tươi trích ly bằng cellulase lên mô hình xơ gan. Kết quả cho thấy dịch chiết tỏi tươi và tỏi đen trích ly bằng cellulase có khả năng phục hồi tổn thương gan trên mô hình xơ gan do thioacetamide và cải thiện các thông số sinh hóa máu (ALT, AST, ALB), hình thái mô học của gan và hàm lượng hydroxyproline. Mặt khác, nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết tỏi đen trích ly bằng cellulase có khả năng phục hồi tổn thương gan tốt hơn dịch chiết tỏi tươi trích ly bằng cellulase và dịch chiết tỏi đen trích ly bằng cellulase là một nguồn dược liệu tiềm năng để chữa trị bệnh xơ gan.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường