ĐÁNH GIÁ VIỆC ỨNG DỤNG KẾT HỢP CÁC CHẤT CẢI TẠO (VÔI, THAN SINH HỌC VÀ AXIT HỮU CƠ) TRÊN ĐẤT AXIT (GLEYSOLS) Ở VŨNG LIÊM, VĨNH LONG: KHẢO SÁT pH VÀ KHẢ NĂNG ĐỆM pH
Main Article Content
Tóm tắt
Đất bị axit hóa ngày càng nghiêm trọng do sử dụng phân bón hóa học, thâm canh liên tục trong sản xuất nông nghiệp đã ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá khả năng ứng dụng kết hợp các chất cải tạo như vôi, than sinh học có nguồn gốc từ vỏ cà phê nhiệt phân ở 300℃ và axit hữu cơ trong cải thiện pH và khả năng đệm (pHBC) của đất phèn Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Một số chỉ tiêu của đất (Tỉ trọng, dung trọng, pH, OC) và của than sinh học (hiệu suất thu hồi, OC, pH, pHpzc, số nhóm H+, OH-, CEC) đã được xác định. Nghiên cứu được tiến hành dựa trên quá trình kết hợp vôi, chất hữu cơ, than sinh học được thực hiện thông qua quá trình ủ đất và các thí nghiệm axit hóa mô phỏng. Với 3 dãy nghiệm thức bao gồm (i) Đất trộn với vôi (ở các tỉ lệ 0; 0,64; 0,85; 1,06 % theo CaO); (ii) Đất trộn với vôi tích hợp canxi - than sinh học (ở các tỉ lệ than sinh học 0; 0,21; 0,42; 0,84 % theo than sinh học); và (iii) Đất trộn kỹ với vôi tích hợp canxi citrat (ở các tỉ lệ 0; 0,53; 1,05; 2,1 % theo axit citric), 3 lần lặp lại cho các thí nghiệm. Kết quả cho thấy các nghiệm thức tích hợp vôi kết hợp canxi citrat (chứa 0,53 % axit citric) và canxi - than sinh học (chứa 0,21 % than sinh học) có nguồn gốc từ vỏ cà phê được nhiệt phân 300℃ vừa cải tạo pH, vừa nâng cao khả năng đệm pH của đất phèn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vôi tích hợp với canxi - than sinh học cải tạo được pH cũng như nâng cao khả năng đệm pH của đất phèn Vũng Liêm, Vĩng Long là hiệu quả hơn.