KHẢO SÁT HÀM LƯỢNG FLAVONOID, PHENOLIC VÀ KHẢ NĂNG GÂY CHẾT TẾ BÀO UNG THƯ VÚ 4T1 CỦA CAO CHIẾT LÁ TRẦU KHÔNG

Main Article Content

NGUYỄN THỊ KIM ANH
CAO ĐOÀN HUYÊN
NGUYỄN HOÀNG LÂM
LÂM HOÀNG ANH THƯ
HOÀNG THÙY DƯƠNG

Tóm tắt

Ung thư vú là một loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Các hoạt chất có nguồn gốc thực vật có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư có thể sử dụng để thay thế hoặc hỗ trợ trong việc điều trị, bên cạnh các biện pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Lá trầu không vốn được sử dụng trong các bài thuốc dân gian ở Việt Nam với nhiều tác dụng điều trị. Trong nghiên cứu này, cao chiết ethanol, hexan và ethyl acetate từ lá trầu sẽ được khảo sát thành phần flavonoid, phenolic và nghiên cứu khả năng gây độc tế bào ung thư vú dòng 4T1. Kết quả cho thấy hàm lượng flavonoid là 49.71, 37.40, 21.34 mg QE/g và hàm lượng phenolic là 684.23, 368.34, 318.82 GAE/g ở lần lượt các cao ethanol, hexan, ethyl acetate. Ở nồng độ 25 μg/ml cả 2 loại cao chiết ethanol và ethyl acetate đều gây độc mạnh, giết chết hầu hết tế bào ung thư, trong khi đó không có ảnh hưởng gì tới khả năng phát triển của tế bào bình thường fibroblast.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường