NGHIÊN CỨU THU NHẬN VÀ KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA, KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH CHIẾT FLAVONOID TỪ LÁ CỦA CÂY ĐƠN LÁ ĐỎ (Excoecaria cochinchinensis Lour)

Main Article Content

TRỊNH NGỌC NAM
NGUYỄN VĂN DŨNG
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG

Tóm tắt

Lá của cây đơn lá đỏ có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như flavonoid, tannin, saponin, coumarin, phytosterol, đường tự do... Trong đó, flavonoid giữ vai trò bảo vệ tế bào, chống oxy hoá và có kháng khuẩn…. Mục tiêu là khảo sát phương pháp ngâm dầm và phương pháp ngâm dầm kết hợp sóng siêu âm, với các điều kiện như dung môi chiết (nước, ethanol, methanol), nhiệt độ, thời gian siêu âm để thu nhận flavonoid hiệu quả. Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết. Kết quả, phương pháp ngâm dầm kết hợp sóng siêu âm cho hiệu quả thu nhận flavonoid cao nhất với thời gian ngâm dầm là 15 giờ, thời gian siêu âm là 20 phút, nhiệt độ là 60oC. Phân tích dịch chiết flavonoid bằng HPLC/MS có 14 peak, phân tích khối phổ ESI-Micro TOF-Q đã xác định được 3 chất là kaempferol 7-o-glucosid, kaempferol và acid palmitic. Định lượng kaempferol trong mẫu dựa trên chất chuẩn kaempferol (Sigma-Aldrich) bằng phương pháp HPLC/UV và hàm lượng kaempferol trong mẫu là 680,5 µg/g. Hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn của dịch chiết flavonoid từ lá cây đơn lá đỏ tương đối cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của cây đơn lá đỏ trong dược liệu và thực phẩm chức năng.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường