TỔNG HỢP XANH VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA NANO VÀNG TỪ CHIẾT XUẤT LÁ CÂY NGŨ GIA BÌ
Main Article Content
Tóm tắt
Hiện nay, các hạt nano Vàng (AuNPs) đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học do chúng có tiềm năng ứng dụng hứa hẹn làm vật liệu phân phối thuốc/tác nhân kháng viêm trực tràng thông qua đường uống. Tuy nhiên, AuNPs cũng được biết đến như là vật liệu có tính kháng khuẩn mạnh, gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên hệ vi sinh đường ruột. Bên cạnh đó, việc sử dụng AuNPs tổng hợp từ nguồn hóa chất công nghiệp độc hại sẽ tác động xấu đến sức khỏe con người, không phù hợp trong ứng dụng lâm sàng. Trong công trình này, các hạt nano Vàng hình cầu, kích thước nhỏ hơn 50 nm đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp tiếp cận xanh, sử dụng dịch chiết của lá cây Ngũ Gia Bì đóng vai trò làm chất khử và chất ổn định. Khảo sát kháng khuẩn cho thấy, ngay cả ở nồng độ nano Vàng cao các hạt nano Vàng thể hiện khả năng kháng khuẩn thấp đối với 5 chủng vi khuẩn lần lượt là Bacillus cereus, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, Escherichia coli với đường kính vòng kháng khuẩn dao động từ 7,03 1,05 mm đến 8,67 0,58 mm. Mẫu nano Vàng thu được không thể hiện tính kháng khuẩn đối với chủng Pseudomonas aeruginosa ở tất cả các nồng độ khảo sát. Như vậy, với tính kháng khuẩn không quá mạnh, các hạt nano Vàng được tổng hợp từ dịch chiết của lá cây Ngũ Gia Bì có thể trở thành vật liệu tiềm năng trong ứng dụng phân phối thuốc.