BIẾN THIÊN NĂNG LƯỢNG GIBBS CỦA AXIT SUCCINIC TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC – RƯỢU ETYLIC

Main Article Content

TRẦN THỊ DIỆU THUẦN

Tóm tắt

Biến thiên năng lượng Gibbs (ΔGtr(H2L)) của axit Succinic chuyển từ môi trường nước sang môi trường dung môi hỗn hợp nước – ethanol được xác định bằng phương pháp hòa tan. Nồng độ phần mol của ethanol (EtOH) trong dung dịch thay đổi từ 0÷ 0,7. Kết quả cho thấy rằng, biến thiên năng lượng Gibbs của axit Succinic mang giá trị âm và tăng dần lên khi chuyển từ môi trường nước sang môi trường dung môi hỗn hợp nước –ethanol. Mặt khác, bằng phương pháp chuẩn độ điện thế cũng đã xác định được hằng số cân bằng của axit Succinic trong môi trường nước – EtOH với lực ion I=0,1M điều chỉnh bằng dung dịch NaClO4 ở nhiệt độ T= 298.15K. Nhận thấy rằng, khi tăng nồng độ phần mol EtOH trong dung dịch, giá trị pK1 và pK2 của axit Succinic tăng lên. Trên cơ sở nhiệt động quá trình solvat [1], chúng tôi đã tiến hành phân tích ảnh hưởng thành phần của dung môi lên tính axit – bazo của axit Succinic. Kết quả chỉ ra rằng, yếu tố chính ảnh hưởng đến sự chuyển dịch cân bằng của axit succinic trong dung môi hỗn hợp nước – rượu được xác định bằng sự giảm solvat của anion succinic (L2-).

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường