TỔNG HỢP NANO NHŨ TƯƠNG TỪ TINH DẦU VỎ CAM SÀNH ỨNG DỤNG LÀM VẬT LIỆU KHÁNG KHUẨN

Main Article Content

ĐOÀN VĂN ĐẠT

Tóm tắt

Nano nhũ tương (nanoemulsion) trên nền tinh dầu trích ly từ vỏ quả cam sành đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp rung siêu âm kết hợp khuấy cơ học. Thành phần hóa học trong mẫu tinh dầu cam được xác định bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS). Phân bố kích thước hạt nano nhũ tương được khảo sát bằng phương pháp tán xạ ánh sáng động học (DLS). Các yếu tố kỹ thuật tổng hợp ảnh hưởng đến kích thước hạt nano nhũ tương cũng được khảo sát một cách chi tiết, như tỷ lệ hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt gồm Tween 80 và Span 80, thể tích tinh dầu cam và ảnh hưởng của thể tích nước. Các mẫu nano nhũ tương cũng được khảo sát khả năng kháng khuẩn E. coli bằng phương pháp phương pháp khuếch tán đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, được các mẫu nano nhũ tương tổng hợp được có kích thước nano trong khoảng từ 60 - 120 nm và khi kết hợp với nano bạc mẫu nano nhũ tương có khả năng kháng khuẩn E. coli vượt trội hơn so với nano nhũ tương từ tinh dầu cam tinh khiết.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường