XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG (QUALITY INDEX METHOD - QIM) ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠI CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (LIPOPENAEUS VANNAMEI) BẢO QUẢN Ở 0˚C

Main Article Content

PHAN THỤY XUÂN UYÊN

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là xây dựng phƣơng pháp chỉ số chất lượng (quality index method - QIM) để đánh giá độ tƣơi của tôm thẻ chân trắng (lipopenaeus vannamei) nguyên liệu bảo quản ở 0 oC. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm các thuộc tính màu, mùi và cấu trúc của các phần đầu, thân, và đuôi của con tôm. Chương trình QIM được xây dựng qua ba bước chính: Đưa ra chương trình đánh giá sơ bộ các thuộc tính liên quan đến chất lượng – huấn luyện hội đồng và đưa ra chương trình đánh giá QIM cuối cùng – Đánh giá độ chính xác của chương trình QIM, và ước tính hạn sử dụng còn lại. Kết quả cho thấy, hạn sử dụng của tôm thẻ trắng là 8 ngày. Chất lượng tôm thẻ chân trắng có thể phân thành 4 mức khác nhau theo điểm chất lượng, gồm có Hảo hạng – Tốt – Chấp nhận – Tạm chấp nhận. Điểm chất lượng tăng tuyến tính theo ngày bảo quản. Chương trình đánh giá chất lượng tôm thẻ chân trắng theo QIM cho phép ước tính hạn sử dụng còn lại.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường