KHẢ NĂNG KHÁNG VI KHUẨN E. COLI VÀ S. AUREUS CỦA NANO BERBERIN TẠO RA BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGHIỀN QUAY

Main Article Content

NGUYỄN THỊ KIM ANH
PHẠM THỊ KIM NHƯ

Tóm tắt

Berberin là một dẫn xuất alkaloid có trong nhiều loại cây thuốc. Để tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể đối với berberin nhằm nâng cao khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh, các dạng khác của berberin được quan tâm nghiên cứu chế tạo. Nano berberin được tạo ra bằng phương pháp nghiền quay với bi Zirconium và khảo sát khả năng diệt vi khuẩn E. coliS. aureus trong nghiên cứu này. Khi tiếp xúc trực tiếp, nano berberin diệt cả hai loại vi khuẩn với hiệu suất trên 90% sau 24 giờ. Kết quả khảo sát khuếch tán đĩa thạch cho thấy vòng kháng khuẩn xuất hiện đối với S. aureus với nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) là 66 µg/ml. Trong khi đó, không quan sát thấy vòng kháng khuẩn của nano berberin đối với E. coli. Nano berberin là một lựa chọn tiềm năng trong điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây ra.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường