KHẢ NĂNG NGĂN NGỪA VÀ CHỐNG VIÊM CỦA CHIẾT XUẤT NƯỚC HÀNH ĐEN TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT ĐƯỢC GÂY VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VỚI FCA
Main Article Content
Tóm tắt
Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn viêm mãn tính chủ yếu tấn công các khớp linh hoạt. Hành đen, sản phẩm chế biến mới từ hành tươi (Allium cepa L.), có nhiều đặc tính dược lý và sinh học như chống oxy hóa, chống viêm và ung thư. Tuy nhiên khả năng ngăn ngừa và chống viêm của chiết xuất hành đen đối với bệnh viêm khớp vẫn chưa được báo cáo. Do đó, chúng tôi đã đánh giá chiết xuất nước hành đen (AeBA) với liều lượng (200, 300, 400 mg/kg thể trọng), thuốc tham chiếu Mobic (7,5 mg/50kg thể trọng) sử dụng mô hình chuột bị viêm khớp do FCA (0,1 ml/con chuột). Trọng lượng cơ thể, nhiệt độ bàn chân sau, chỉ số khớp, trọng lượng cơ quan, thông số huyết học, sinh hóa, mô bệnh khớp mắt cá chân được sử dụng làm tiêu chí để đánh giá tác động của AeBA đối với tình trạng viêm khớp. Kết quả, AeBA (400 mg/kg thể trọng) thể hiện hoạt tính ngăn ngừa và chống viêm thông qua việc cải thiện các chỉ tiêu khảo sát. Những kết quả này chứng minh rằng AeBA có tác dụng chống viêm. AeBA là ứng cử viên tiềm năng cho liệu pháp điều trị viêm khớp.