ĐÁNH GIÁ ĐẶC TÍNH PROBIOTIC CỦA VI KHUẨN GRAM DƯƠNG PHÂN LẬP TỪ ĐƯỜNG TIÊU HOÁ GÀ

Main Article Content

NGÔ CHÍ CÔNG
TRỊNH NGỌC NAM

Tóm tắt

Probiotic được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm, chăn nuôi. Nguồn vi sinh vật có đặc tính probiotic từ trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú đặc biệt là trong đường ruột của vật nuôi. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn có đặc tính probiotic từ đường tiêu hoá gà nuôi tự nhiên. Từ 50 chủng vi khuẩn phân lập được từ ruột gà, nghiên cứu đã tuyển chọn được 5 chủng vi khuẩn là C19, C31, C38, C43 và C47 có đặc tính probiotic tốt, phát triển được ở môi trường có pH dưới 3, chịu được muối mật đến nồng độ 1,5%, đối kháng yếu hoặc trung bình với một số loại vi khuẩn gây bệnh, có khả năng hình thành bào tử dưới tác dụng của xử lý nhiệt. Dựa vào giải trình tự vùng gen 16S rRNA, nghiên cứu đã xác định 5 chủng vi khuẩn tuyển chọn đều thuộc chi Bacillus Những kết quả của nghiên cứu này cho thấy tiềm năng ứng dụng của vi khuẩn probiotic phân lập từ đường tiêu hoá gà trong chăn nuôi.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường