THAY ĐỔI TÍNH CHẤT ĐẤT CANH TÁC LÚA NƯỚC CỦA VÙNG ĐẤT THẤP TỈNH AN GIANG, VIỆT NAM
Main Article Content
Tóm tắt
Tính chất đất sau thời gian canh tác lúa có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật chưa hợp lý. Các mẫu đất trên diện tích 279.310 ha đất canh tác lúa tỉnh An Giang được lấy ở hai thời điểm năm 2010 và 2016 để đánh giá mức độ thay đổi các tính chất đất quan trọng như thành phần cơ giới, dung trọng, pH, mùn tổng số (OM, %), dung tích trao đổi cation (CEC, cmole(+)/kg), và N, P2O5, K2O tổng số. Giá trị các chỉ số đất khảo sát cũng như sự thay đổi các chỉ số này được thể hiện trên bản số thông qua phần mềm ArcGIS. Kết quả cho thấy hầu như tất cả các chỉ số nghiên cứu đều giảm sau 6 năm canh tác lúa (từ năm 2010 đến 2016). Mức giảm cao nhất xảy ra với chỉ số CEC, giảm 5,59 cmol(+)/kg trong diện tích tương ứng là 82% tổng diện tích đất nghiên cứu. Kế đến là hàm lượng OM giảm 0,84% và pHKCL giảm (0,88), tương ứng chiếm 11% và 52% tổng diện tích đất nghiên cứu. Xu thế giảm các chỉ số chất lượng đất trong vùng đất canh tác thấp ở tỉnh An Giang cho thấy các biện pháp canh tác áp dụng chưa thật sự phù hợp và do đó cần phải được điều chỉnh cho sự phát triển bền vững.