KÉO DÀI HẠN SỬ DỤNG VÀ ỨC CHẾ TIẾN TRÌNH TẠO ĐỐM ĐEN Ở TÔM THẺ TRẮNG (Litopenaeus vannamei) BẰNG CÁC CHIẾT XUẤT TỰ NHIÊN

Main Article Content

LÊ NHẤT TÂM

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là kéo dài hạn sử dụng và ức chế tiến trình tạo đốm đen ở tôm thẻ trắng (Litopenaeus vannamei) bằng các dung dịch polyphenol trích ly từ rong nho, rong sụn và vỏ bưởi. Các mẫu tôm được nhúng trong các dung dịch có hàm lượng polyphenol 2.0%, trong 10 phút, ở 4 oC và bảo quản ở 0 oC trong 15 ngày. Các chỉ số chất lượng gồm tổng lượng vi sinh vật hiếu khí, tổng base dễ bay hơi ở dạng nito, trimethylamine, giá trị K và mật độ đốm đen được đánh giá theo ngày bảo quản. Kết quả cho thấy, giá trị của các chỉ số chất lượng tăng theo thời gian bảo quản cùng sự giảm chất lượng tôm. Các mẫu tôm xử lý có hạn sử dụng cao so với mẫu đối chứng (8 ngày) và tiến trình tạo đốm đen chậm hơn. Đặc biệt, mẫu được xử lý với dịch rong nho có hạn sử dụng là 14 ngày, so với mẫu xử lý dịch rong sụn 13 ngày và với vỏ bưởi là 12 ngày. Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng trong bảo quản thủy sản sau thu hoạ

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường