NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT RONG NHO (Caulerpa lentilliera) HOÀ TAN

Main Article Content

LÊ HƯƠNG THỦY

Tóm tắt

Bài báo này tập trung vào quy trình sản xuất bột rong nho hòa tan từ loài rong Caulerpa lentilliera sinh trưởng ở vùng biển Cam Ranh – Khánh Hòa. Công đoạn khử tanh bằng NaHCO3 ở các nồng độ (0,3% ÷ 0,7%) trong thời gian từ 10 đến 30 phút theo tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch NaHCO3 là 1/4 (v/v), chiết dịch với sự hỗ trợ của pectinase ở các nồng độ (0,3 – 0,7%) trong thời gian 20 đến 60 phút ở nhiệt độ 40oC, và tối ưu hóa công đoạn sấy phun bằng phương pháp bề mặt đáp ứng Box-Behnken (maltodextrin (5- 15%), nhiệt độ sấy (155 – 175oC), và tốc độ dòng nhập liệu (20 - 30 ml/ph)) đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, dung dịch NaHCO3 0,5%, tỉ lệ rong nho/dung dịch NaHCO3 là 1/4 (v/v) và thời gian 20 phút ngâm đã loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của rong nho. Điều kiện chiết dịch có sự hỗ trợ của pectinase 0,5% trong 40 phút ở nhiệt độ 40oC, và pH tự nhiên của rong nho là tốt nhất. Bột rong nho hòa tan có chất lượng tốt nhất thu được ở điều kiện tối ưu là nhiệt độ sấy phun 164oC với tỷ lệ maltodextrin là 11% và tốc độ dòng nhập liệu 23 ml/ph.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường