CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG CAO VIỆT NAM: CÁCH TIẾP CẬN TỪ CHUỖI GIÁ TRỊ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỬ NẾM

Main Article Content

NGUYỄN BÁ THANH

Tóm tắt

Cà phê là một trong những thức uống tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới và là loại hàng hóa được giao dịch đứng thứ 2 trên thế giới sau dầu mỏ. Chất lượng cà phê là vấn đề luôn được khách hàng quan tâm và đòi hỏi nhà sản xuất phải đáp ứng tiêu chuẩn. Đó là chìa khóa về giá cả trong hoạt động mua bán. Cà phê chất lượng cao được đưa vào nhóm sản phẩm quốc gia từ năm 2017 cho thấy tầm quan trọng của mặt hàng nông sản này. Trên thực tế, có nhiều yếu tố tác động trong chuỗi cà phê: từ khâu chọn giống, trồng trọt, chế biến, rang xay, thử nếm…. Việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng từ nông trại đến ly cà phê đóng vai trò quan trọng nhằm truy xuất được nguồn gốc và đảm bảo chất lượng cao nhất của sản phẩm. Hệ thống này xây dựng nhằm đánh giá thường xuyên các chỉ tiêu sản phẩm (hóa lý và cảm quan) theo thời điểm, mùa vụ, vùng địa lý của cà phê (cà phê Arabica và cà phê Robusta). Trong các dữ liệu giám sát này, dữ liệu thử nếm cảm quan là tiêu chí quan trọng trong phân hạng chất lượng cà phê. Đây cũng chinh là yếu tố quyết định giá cả cà phê khi giao dịch mua bán. Với mục tiêu nhằm đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam và xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu thử nếm, bài báo này sẽ trình bày 4 nội dung chính: (1) bức tranh chung về chế biến cà phê từ giai đoạn trồng cà phê đến khâu cuối cùng là tiêu thụ sản phẩm, (2) tiêu chuẩn cà phê và tiêu chuẩn thử nếm cà phê, (3) tiêu chí xây dựng đội ngũ thử nếm cà phê ở các đơn vị chế biến, sản xuất, xuất khẩu cà phê và (4) cuối cùng là một số đề xuất nâng tầm giá trị cho hạt cà phê Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng bài báo là một tài liệu tham khảo hữu ích giúp các đơn vị sản xuất cà phê hiểu rõ bức tranh toàn cảnh về các yếu tố tác động trong chuỗi giá trị của cà phê, từ đó thấy được vai trò rất quan trọng của đội ngũ thử nếm trong việc xây dựng tiêu chuẩn cà phê chất lượng cao.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường