KÉO DÀI THỜI GIAN BẢO QUẢN TRÁI BƠ (Persea americana) BẰNG BAO MÀNG PHỨC HỢP CHITOSAN-SODIUM TRIPOLYPHOSPHATE
Main Article Content
Tóm tắt
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của việc bao màng chitosan (CH) ở các nồng độ khác nhau, kết hợp 0,01% sodium tripolyphosphate (TPP) đến chất lượng trái bơ booth. Trái bơ booth được nhúng trong nước ấm (~55°C) trong 30 giây, rồi được nhúng trong dung dịch axit axetic 1% (mẫu đối chứng), CH 2, 2,5, và 3% kết hợp TPP 0,01% trong 1 phút. Sau khi được để khô tự nhiên, các mẫu được nhúng lần 2 trong 10 giây. Mẫu được để khô tự nhiên, và được bảo quản ở 10±2°C. Kết quả cho thấy, tỷ lệ CO2 sinh ra của mẫu đối chứng đạt cực đại ở ngày 11, trong khi của các mẫu bơ được bao màng bởi 2, 2,5, 3% chitosan đạt tương ứng ở các ngày 17, 21, và 19. Kết quả tương tự được quan sát thấy ở tỷ lệ ethylen sinh ra ở các ngày bảo quản tương ứng. Tại đỉnh hô hấp, tỷ lệ hao hụt khối lượng của mẫu đối chứng khoảng 20%; cao hơn 3-5 lần so với tỷ lệ này ở các mẫu bơ được bao màng bởi dung dịch CH 2, 2,5, 3% (tương ứng khoảng 6,6, 3,8, và 4%). Đồng thời, hao hụt hàm lượng vitamin C thấp nhất ghi nhận được trong mẫu bơ bao màng bởi CH 2,5%. Dung dịch CH 2,5% và TPP 0,01% thể hiện khả năng phù hợp bảo quản trái bơ.