XÁC ĐỊNH MÃ VẠCH DNA, THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TỪ CAO CHIẾT ETHANOL CỦA PHÂN LOÀI JASMINUM ANNAMENSE SUBSP. ANNAMENSE (HỌ OLEACEAE)

Main Article Content

ĐÀM SAO MAI
NGUYỄN THỊ QUỲNH HOA
LÊ VĂN SƠN
NGUYỄN VĂN DŨNG
VĂN HỒNG THIỆN*

Tóm tắt

Jasminum annamense subsp. annamense là một phân loài hiếm trong họ Nhài (Oleaceae Hoffmanns. & Link). Nghiên cứu này lần đầu tiên khuếch đại và giải trình tự thành công vùng trình tự ITS, qua đó đã xác định được vị trí phân loại cũng như so sánh sự khác biệt trong đặc điểm di truyền giữa phân loài J. annamense subsp. annamense và J. annamense subsp. glabrescens vốn có đặc điểm hình thái tương tự và rất khó phân biệt. Bằng phương pháp phương pháp sắc ký ghép khối phổ (LC/MS), nghiên cứu này đã xác định được có 7 hợp chất hóa học trong cao chiết ethanol ly trích từ thân và lá của phân loài J. annamense subsp. annamense gồm: β-D-xylose, jasmolactone A, jasmolactone B, jasmolactone C, heptacosane, (Z)-8-dehydromelissic acid và 10-hydroxyloeuropein. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy, cao chiết ethanol ly trích từ thân và lá của phân loài J. annamense subsp. annamense cho khả năng kháng lại 2 chủng vi khuẩn gây bệnh là Bacillus cereus và Salmonella typhimurium.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường