TÁC DỤNG CỦA DỊCH CHIẾT VỎ QUẢ ANNONA SQUAMOSA L. TRONG PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP TRÊN CHUỘT

Main Article Content

TRẦN THỊ PHƯƠNG NHUNG
NGUYỄN THỊ TRANG
TRẦN THỊ HẢI YẾN
TRẦN THỊ MINH TRANG
NGUYỄN THỊ THU THUỶ
DƯƠNG THỊ THU THẢO
TRẦN THỊ THẢO VY
NGUYỄN THANH THUẬN
TỐNG THỊ THÙY DƯƠNG
HỒ THỊ THANH THANH
LÂM THƯỢNG PHÚ
NGUYỄN THỊ BẠCH TRANG
ĐẶNG PHÚ TÀI
LÂM THỊ HOÀNG MẾN
HÀ THỊ LUẬN
NGUYỄN NGỌC THANH TÚ
PHẠM QUANG TIẾN
CHÂU LỆ BÌNH

Tóm tắt

Annona squamosa là loại cây ăn quả nhiệt đới, thuộc họ Annonaceae, rất phổ biến ở Việt Nam. Chiết xuất ethanol từ vỏ quả Annona squamosa (AS) có chứa phenolic, alkaloids, coumarins, flavonoid, saponin, steroid, terpenoids, acid kaurenoic có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm [1,2]. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thiết lập mô hình gây bệnh viêm khớp dạng thấp trên chuột với FCA và đánh giá hiệu quả của dịch chiết vỏ quả AS trong phòng và điều trị bệnh. Sau 14 tuần thí nghiệm, tác dụng của dịch chiết vỏ quả AS (400mg/kg thể trọng) đã làm thay đổi trọng lượng cơ thể, trọng lượng tuyến ức và lá lách, số lượng WBC, RF, CRP trong máu, đường kính khớp, nhiệt độ bàn chân, thể tích cẳng chân của chuột bị bệnh. Phân tích mô học sụn khớp cho thấy tác dụng của dịch chiết AS đã ức chế sự xâm lấn của tế bào miễn dịch vào chất nền khớp, làm giảm sự hình thành mảng sợi và phục hồi cấu trúc màng sụn. Do đó, chiết xuất ethanol vỏ quả AS giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào viêm trong viêm khớp dạng thấp, tăng số lượng bạch cầu và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường