ẢNH HƯỞNG CỦA HÀM LƯỢNG NƯỚC VÀ THỜI GIAN TRÊN HIỆU SUẤT TRÍCH LI TINH DẦU RAU OM (LIMNOPHILA AROMATICA)
Main Article Content
Tóm tắt
Tinh dầu rau om (LAEO) đƣợc trích li bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Nước cất và dung dịch muối NaCl được sử dụng làm dung môi trích li. Tỉ lệ khối lượng nguyên liệu và dung môi được thay đổi lần lượt là 1:10, 1:12, 1:14. Thời gian khảo sát từ 5 phút đến 240 phút. Nồng độ phần trăm khối lượng muối NaCl được khảo sát lần lượt là 2%, 3%, và 5%. Kết quả khảo sát cho thấy nếu có sử dụng thêm muối NaCl thì thời gian trích li ngắn hơn. Điều kiện tối ưu cho quá trình trích li LAEO có được khi dùng dung dịch muối NaCl 2%, tỉ lệ khối lượng nguyên liệu và dung dịch muối 1:12, thời gian trích li là 105 phút. LAEO có tỷ trọng là 0,8411 g/ml; chiết suất là 1,4721; độ tan trong etanol 90o là 1:6; chỉ số axit là 5,61; chỉ số xà phòng là 30,29; chỉ số ester là 24,68. Hàm lượng limonen trong tinh dầu rau ngò ôm là 30,28%.