XÁC ĐỊNH TỔNG HÀM LƯỢNG HỢP CHẤT HỮU CƠ DỄ BAY HƠI TRONG BAO BÌ NHỰA POLYSTYRENE CÓ TIẾP XÚC VỚI THỰC PHẨM BẰNG KỸ THUẬT TD-GC/MS
Main Article Content
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này tổng thành phần các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được định danh thành phần dựa trên kỹ thuật giải hấp nhiệt kết hợp sắc ký khí ghép khối phổ (TD-GC/MS), tổng thành phần này được định lượng dựa trên trên tỉ lệ diện tích với styrene. Phương pháp GC-MS được thẩm định với 5 hoạt chất đại diện của nền mẫu nhựa polystyrene bao gồm toluene, styrene, isopropylbenzene, ethylbenzene, n-propylbenzene. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp có độ nhạy, độ lặp và độ tái lập cao với MDL và MQL lần lượt ethylbenzene (2,07 mg/kg và 6,89 mg/kg), isopropylbenzene (2,33 mg/kg và 7,76 mg/kg), n-propylbenzene (2,50 mg/kg và 8,33 mg/kg), styrene (2,26 mg/kg và 7,53 mg/kg), toluene (2,41 mg/kg và 8,03 mg/kg), độ đúng nằm trong khoảng 90,17 – 106,67 %. Phương pháp được sử dụng định lượng 30 mẫu nhựa có trên thị trường kết quả cho thấy hầu hết các mẫu đều phát hiện có thành phần VOCs nhưng không vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN 12-1:2017/BYT). Nghiên cứu này mong muốn đóng góp một phương pháp phân tích nhằm kiểm soát đánh giá chất lượng bao bì nhựa polystyrene có tiếp xúc với thực phẩm, kết quả phân tích khuyến cáo về các chất hữu cơ dễ bay hơi trong bao bì thôi nhiễm vào thực phẩm có thể ảnh hưởng sức khỏe cho người sử dụng.