TỔNG HỢP THAN SINH HỌC TỪ PHẾ PHẨM VỎ CÀ PHÊ ỨNG DỤNG LÀM CHẤT CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP Ở VIỆT NAM
Main Article Content
Tóm tắt
Trong nghiên cứu, phế phẩm vỏ cà phê được nhiệt hóa yếm khí tại nhiệt độ 450oC, thời gian 40 phút để tổng hợp than sinh học, ký hiệu là BCC. Mẫu BCC sau đó được định tính hình thái và cấu trúc bề mặt bằng các phương pháp phân tích như là kính hiển vi điện tử quét (SEM), nhiễu xạ tia X (XRD), quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR), Brunauer-Emmett-Teller (BET). Kết quả định tính cho thấy cấu trúc bề mặt của BCC ở dạng phẳng xếp chồng lên nhau, chứa nhiều hổng hốc, kích thước hạt phẳng là 10µm được đo đạc bởi SEM. Diện tích bề mặt riêng của BCC được tính toán là 2.77 m2/g đo bởi phân tích BET. Cấu trúc trên BCC tồn tại các liên kết của nhóm dao động như là O-H, C=C, C-O, và carbon graphite tinh thể được phân tích bằng phương pháp lần lượt FTIR và XRD. Trong ứng dụng làm chất cải tạo đất, BCC được sử dụng là chất nền để hấp phụ dinh dưỡng hữu cơ sử dụng làm phân bón và khảo nghiệm trực tiếp trên cây cải xanh. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, cải xanh được bón phân hữu cơ phát triển tốt hơn so với mẫu không bón. Ngoài ra, BCC cũng được ứng dụng làm chất hấp phụ ion chì (Pb2+) trong đất, cho kết quả khả năng hấp phụ tối ưu là 23.86 mg Pb2+/gBCC. Dựa trên những kết quả ứng dụng, than sinh học được tổng hợp từ vỏ cà phê đáp ứng tiêu chuẩn làm chất cải tạo đất nông nghiệp ở Việt Nam.