THU NHẬN ENZYME CELLULASE TỪ NẤM MỐC PHÂN LẬP ĐƯỢC TỪ MỘT SỐ NGUỒN CÀ PHÊ TRỒNG Ở VIỆT NAM

Main Article Content

ĐỖ VIẾT PHƯƠNG

Tóm tắt

Nghiên cứu này tập trung phân lập hai chủng nấm mốc AspergillusTrichoderma có hoạt tính enzyme cellulase cao từ một số nguồn như đất trồng cà phê, quả cà phê mốc và cành thân cây cà phê mục. Các chủng nấm mốc sau khi phân lập sẽ được phân loại dựa vào quan sát đại thể và vi thể. Đồng thời là quá trình định tính khả năng sản sinh cellulase thông qua đo đường kính vòng phân giải Carboxymethyl cellulose (CMC). Trên cơ sở đó chọn được chủng nấm mốc có khả năng sinh enzyme cellulase hoạt tính cao. Sau cùng là quá trình thu nhận enzyme cellulase từ chủng nấm mốc đã được lựa chọn bằng phương pháp kết tủa phân đoạn với muối amoni sulphate. Kết quả cho thấy rằng, trong tổng số 24 dòng nấm mốc phân lập được thì có 13 dòng có đặc điểm giống Aspergillus và 11 dòng có đặc điểm giống Trichoderma. Chủng Trichoderma asperellum QT5 cho kết quả đường kính vòng phân giải CMC và hoạt tính Carboxymethyl cellulase assay (CMCase) là cao nhất tương ứng 19,5 mm và 1,17 U/mL. Sau quá trình tinh sạch sơ bộ và thu nhận được enzyme cellulase từ T. asperellum QT5 với hoạt tính riêng đạt cao nhất là 43,92 U/mg và hiệu suất thu hồi đạt 70,51%. Kết quả của nghiên cứu đã góp phần mở ra khả năng ứng dụng enzyme cellulase thô vào thực tế sản xuất để giảm giá thành sản phẩm cũng như khai thác triệt để nguồn nấm mốc tự nhiên này.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường