KHẢO SÁT MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN NẤM RƠM TƯƠI Volvariella volvacea
Main Article Content
Tóm tắt
Nấm rơm là một loại nấm ăn được trồng và tiêu thụ rộng rãi tại Việt Nam. Thói quen của hầu hết người tiêu dùng là sử dụng nấm rơm tươi còn búp, chưa bung mũ. Tuy nhiên, sau khi thu hái, nấm rơm vẫn tiếp tục phát triển để hoàn chỉnh. Do đó, việc bảo quản nấm rơm tươi rất khó, dẫn đến nguồn cung không ổn định và làm giá thị trường biến động. Nghiên cứu này được thực hiện để khảo sát một số phương pháp bảo quản nấm rơm tươi Volvariella volvacea nhằm đánh giá và hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch.
Kết quả nghiên cứu đã xác định nấm rơm tươi chủng Thần Nông đang được trồng nhiều ở khu vực Nam Bộ có các chỉ tiêu chất lượng: nấm còn nguyên trong bao, bề mặt nấm có màu xám nhạt, khối lượng tươi từ 4,5 - 7,0 g/quả thể, độ ẩm dao động từ 70 - 90% và thể tích từ 5,5 - 9,0 cm3/quả thể.
Kết quả khảo sát một số phương pháp bảo quản nấm rơm tươi cho thấy quy cách đóng gói 250 g nấm rơm vào túi PE khử ethylene và giữ ở 15⁰C trong trường điện từ có thể bảo quản được 9 ngày. Chất lượng nấm tươi sau 9 ngày bảo quản tương đương 53,57% chất lượng nấm ban đầu.