ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠI CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (LITOPENAEUS VANNAMEI) THÔNG QUA XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ HISTAMINE BẰNG HPLC VÀ QIM

Main Article Content

LÊ NHẤT TÂM
PHAN THỤY XUÂN UYÊN
HUỲNH NGUYỄN QUẾ ANH
ĐOÀN NHƯ KHUÊ
NGUYỄN THỊ HƯƠNG
PHẠM MINH TUẤN
TRẦN THIỆN ÂN

Tóm tắt

Trong bài báo này, chúng tôi trình bày một phương pháp xác định histamin trong tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) bằng kỹ thuật HPLC. Histamin được phản ứng tạo dẫn xuất với o-phthalaldehyde (OPA) trước cột và được đo bằng đầu dò huỳnh quang. Các điều kiện sắc ký được khảo sát và dung môi trích ly histamin từ tôm cũng được xem xét trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy, pha động có thành phần 80% etanol, khoảng tuyến tính: 55 ppb – 330 ppb và thời gian phản ứng tạo dẫn xuất tối ưu từ là 10 phút. Đáng chú ý, dung môi etanol cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc trích ly histamin (%H = 81,95%) so với metanol thường được sử dụng (%H = 46,29%). Dựa trên kết quả nghiên cứu, chúng tôi đề xuất một phương pháp xác định histamin trong tôm thẻ chân trắng bằng kỹ thuật HPLC. Phương pháp đánh giá chỉ số chất lượng (QIM) được sử dụng để đánh giá chất lượng cảm quan tôm thẻ chân trắng được lưu trữ ở nhiệt độ 0°C trong 10 ngày, và chỉ số chất lượng (QI) được ghi nhận theo ngày lưu trữ. Độ tươi của tôm thẻ chân trắng được ước tính bằng cấp độ phân loại dựa trên sự kết hợp của hàm lượng histamin và chỉ số QI.      

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường