NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA PHỨC HỢP TINH DẦU VỎ Citrus maxima -β-CYCLODEXTRIN
Main Article Content
Tóm tắt
Tinh dầu có nhiều tiềm năng trong công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch vì khả năng kháng các vi sinh vật. Tuy nhiên, sự bay hơi của tinh dầu đặt ra những thách thức cho hiệu quả khi để thời gian lâu. Để giải quyết vấn đề này, nghiên cứu này khám phá việc tổng hợp một phức hợp bao gồm beta-cyclodextrin (β-CDs) và dầu vỏ bưởi Citrus maxima (GEO) để tăng cường hoạt tính ổn định của nó. GEO đã được xác định bằng phương pháp sắc ký khí kết hợp với phổ khối (GC-MS). Kết quả cho thấy có hiện diện của 12 hợp chất bay hơi, trong đó có bốn chất chính của GEO bao gồm: limonene (72.865%), o-cymene (13.891%), γ-terpinene (3.653%) và α-pinene (2.980%). Sự hình thành phức hợp β-CDs/GEO đã được xác nhận bằng phổ hồng ngoại FT-IR và phương pháp docking phân tử. Đặc tính kháng vi khuẩn của phức hợp đã được đánh giá trên Echerichia coli (ATCC 25922), Pseudomonas aeruginosa (ATCC 27853) và Staphylococcus aureus (ATCC 29213) bằng cách sử dụng phương pháp đo đường kính vùng ức chế và nồng độ ức chế tối thiểu (MIC), với giá trị MIC là 40mg/mL đối với Echerichia coli (ATCC 25922) và Pseudomonas aeruginosa (ATCC 27853), và 20mg/mL đối với Staphylococcus aureus (ATCC 29213). Hơn nữa, phức hợp cũng đã thể hiện hiệu quả kháng nấm bằng cách ức chế sự phát triển của Aspergillus oryzae và Mucor sp. trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày. Những kết quả này làm nổi bật tiềm năng của β-CDs/GEO như chất kháng vi sinh vật tự nhiên và có thể được sử dụng như vật liệu bao gói thực phẩm có hoạt tính.