Hoạt tính bảo vệ gan của chiết xuất ethanol quả mai dây (Cassia rhombifolia Roxb.) chống lại carbon tetrachloride gây tổn thương gan ở chuột

Main Article Content

Trần Thị Phương Nhung
Nguyễn Ngọc Thuần
Trần Bích Thủy

Tóm tắt

Cây mai dây (Cassia rhombifolia Roxb.) là cây thân gỗ cỡ vừa, ưa nắng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, phân bố rộng khắp Việt Nam từ đồng bằng đến miền núi. Từ lâu mai dây đã được dân gian Việt Nam sử dụng như là một loại thuốc để chữa táo bón, hạ sốt, phù nề, rối loạn tim mạch, viêm và tổn thương gan, dư thừa axit dạ dày, v.v. Trong nghiên cứu hiện tại, tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất ethanol từ quả mai dây (C. rhombifolia, EtCR) đối với tổn thương gan do carbon tetrachloride gây ra đã được nghiên cứu ở chuột. Kết quả được so sánh với kết quả của silymarin, một loại thuốc bảo vệ gan tiêu chuẩn. Người ta nhận thấy rằng có sự gia tăng hoạt động của các transaminase huyết thanh, tăng mức độ các cytokine gây viêm, tăng hoạt tính của acid, phosphatase kiềm, tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa ở gan của những con chuột bị tổn thương gan do CCl4 (0,5 mL/kg; ip) gây ra. Điều trị bằng EtCR trong 8 tuần đã ngăn chặn những thay đổi trung gian này. Kiểm tra mô bệnh học cũng đã xác nhận thêm hoạt động bảo vệ gan của EtCR khi so sánh với chuột đối chứng ở nhóm CCl4. Tóm lại, những kết quả này chỉ ra rằng chiết xuất ethanol của quả mai dây (C. rhombifolia) thể hiện tác dụng bảo vệ gan chống lại tổn thương gan do carbon tetrachloride gây ra ở chuột.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường