THÀNH PHẦN HÓA HỌC, KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN VÀ KHÁNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT ACETONE LY TRÍCH TỪ LÁ VÀ VỎ QUẢ CỦA LOÀI Citrus hystrix

Main Article Content

THAO NGUYEN LUU
THI MINH NGOC NGUYEN
XUAN SON LY
NGOC THUAN NGUYEN
TAN VIET PHAM
HONG THIEN VAN
THANH THO LE
QUOC HUNG NGUYEN
NGOC NAM TRINH

Tóm tắt

Citrus hystrix được biết đến như là một loài có nhiều hoạt tính sinh học. Nghiên cứu này lần đầu cho thấy thành phần hóa học, khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa từ cao chiết acetone ly trích từ lá và vỏ quả của loài C. hystrix. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS), nghiên cứu này đã xác định được lần lượt 56 và 87 chất có trong cao chiết lá và vỏ quả. Theo đó, α-pinene, D-limonene, citronellal, caryophyllene oxide và n-hexadecanoic acid là những thành phần chính trong cao chiết lá trong khi sabinene, β-pinene, D-limonene, citronellol, citronellol acetate, dihydro-α-ionon, δ-cadinene và n-hexadecanoic acid là những chất chính có trong cao chiết vỏ quả. Hai loại cao chiết cũng cho thấy có khả năng kháng lại 6 chủng vi khuẩn kiểm định là Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella enteritidisSalmonella typhimurium. Ngoài ra, khả năng kháng lại gốc tự do ABTS của cao chiết lá và vỏ quả với giá IC50 tương ứng là 38,59 ± 0,59 µg/mL và 85,89 ± 1,85 ppm.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường