ỨNG DỤNG THAN SINH HỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ PHÂN BÒ ĐỂ CẢI THIỆN ĐỘ pH, NÂNG CAO KHẢ NĂNG ĐỆM VÀ KHẢ NĂNG GIỮ NƯỚC CỦA ĐẤT XÁM (ACRISOLS) CỦ CHI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Main Article Content

NGUYỄN VĂN PHƯƠNG
NGUYỄN KHÁNH HOÀNG
ĐOÀN THỊ NHƯ HẢO
TRẦN THỊ HIỀN
ĐẶNG THỊ BÍCH HỒNG

Tóm tắt

Đất bị chua hóa ngày càng nghiêm trọng do xả thải trong hoạt động công nghiệp và sử dụng quá nhiều phân bón hóa học trong nông nghiệp. Cải tạo đất bằng ứng dụng than sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp đang là xu hướng của nông nghiệp xanh. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá khả năng sử dụng than sinh học từ phân bò để cải tạo đất nhằm cải thiện pH, khả năng đệm pH và khả năng giữ nước của đất xám (Acrisols) Củ Chi, Tp HCM. Các phương pháp thực nghiệm bao gồm điều chế than (ở các nhiệt độ 300, 450, 600ºC), ủ đất và xác định pH, khả năng đệm pH, khả năng giữ nước đã được áp dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy than sinh học được điều chế từ phân bò ở các nhiệt độ khác nhau khi được bổ sung vào đất xám đều đã góp phần cải thiện pH, nâng cao khả năng đệm pH và tăng khả năng giữ nước của mẫu đất. Kết quả cũng cho thấy sử dụng than 300 với tỉ lệ 3 % bổ sung vào đất đã cho pH phù hợp với cây trồng; nâng cao khả năng đệm pH, tăng khả năng giữ nước của đất xám Củ Chi và giảm chi phí. Nghiên cứu đã xác nhận khả năng ứng dụng than sinh học có nguồn gốc từ phân bò được điều chế ở nhiệt độ thấp để cải tạo các thông số của đất như pH, khả năng đệm pH và khả năng giữ nước trên đất xám Củ Chi là có cơ sở.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường