ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CẤP TÍNH VÀ BÁN MÃN TÍNH CỦA CHIẾT XUẤT ETANOL HÀNH ĐEN (Allium ascalonicum L.) TRÊN CHUỘT SWISS ALBINO

Main Article Content

TRẦN THỊ PHƯƠNG NHUNG

Tóm tắt

Hành đen, sản phẩm mới chế biến từ hành tím (Allium ascalonicum L.), có nhiều đặc tính dược lý và sinh học. Trong hành đen chứa terpenoid, saponin, tannins và các hợp chất phenolic thể hiện tính kháng sinh và khả năng chống lại tế bào ung thư. Trong nghiên cứu này, độc tính của chiết xuất ethanol hành đen (EtAA) đã được khảo sát. Trong thử nghiệm độc tính cấp tính, những con chuột được sử dụng EtAA (1000, 3000, 5000 và 7000 mg/kg) liên tục trong 7 ngày và theo dõi đến ngày thứ 14. Thử nghiệm độc tính mãn tính, chuột liên tục được sử dụng EtAA (100, 200, 300 và 400 mg/kg) trong 12 tuần. Trong khi đó động vật đối chứng được cho uống nước cất. Trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn và nước tiêu thụ của con vật được theo dõi hàng ngày. Ngoài ra, các thông số sinh hóa máu, huyết học, trọng lượng cơ thể và mô bệnh học nội tạng của chúng đều được đo tại các thời điểm quan sát cụ thể. Kết quả của thử nghiệm độc tính cấp tính và bán mãn tính không ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào. EtAA không gây ra bất thường đáng kể về các thông số sinh lý hoặc thay đổi bệnh lý ở các cơ quan của chuột. EtAA an toàn ở các liều lượng đã nghiên cứu và không gây độc cấp tính hoặc mãn tính trên các mô hình động vật.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường