NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ SẤY HẠT MÈ (VỪNG) TRÊN MÁY SẤY TẦNG SÔI XUNG KHÍ DẠNG MẺ
Main Article Content
Tóm tắt
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm nhằm xác định các thông số công nghệ của quá trình sấy hạt mè (vừng) theo phương pháp sấy tầng sôi xung khí dạng mẻ. Các thí nghiệm được tiến hành dựa trên quy hoạch thực nghiệm trực giao bậc 2, kết hợp tối ưu hóa đa mục tiêu theo phương pháp đáp ứng bề mặt để xác định giá trị tối ưu của các thông số công nghệ (nhiệt độ tác nhân, vận tốc tác nhân, tốc độ xung khí) trong quá trình sấy hạt mè. Kết quả là, giá trị tối ưu của các thông số đã được xác định như sau: nhiệt độ tác nhân 63,13°C, vận tốc tác nhân 1,21 m/s, tốc độ xung khí 12 vòng/phút. Dựa trên các kết quả tối ưu này, độ ẩm sản phẩm sấy đạt 6,26%, chi phí điện năng cho 1kg ẩm bay hơi đạt 408 Wh/kg ẩm, chi phí nhiệt năng cho 1kg ẩm bay hơi đạt 4989 kJ/kg ẩm.