NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM XÁC ĐỊNH ẢNH HƯỞNG CỦA TÁC NHÂN ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM KHÍ TRÊN MÔ HÌNH KHÍ HÓA KIỂU NGƯỢC CHIỀU

Main Article Content

LÊ ĐÌNH NHẬT HOÀI
BÙI TRUNG THÀNH

Tóm tắt

Hiệu suất nhiệt của quá trình khí hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tác nhân khí hóa là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng và nhiệt trị của sản phẩm khí (syngas). Nghiên cứu này được tác giả thực hiện bằng phương pháp thực nghiệm nhằm xác định ảnh hưởng của tác nhân đến đến chất lượng và nhiệt trị của syngas. Nghiên cứu đã thực hiện thay đổi tỷ lệ oxy và hơi nước trong không khí khi cung cấp cho buồng phản ứng khí hóa. Mô hình thực nghiệm khí hóa nguyên liệu trấu và than đá là kiểu lò phản ứng kiểu ngược chiều, mồi lửa ở trên (Top Lift Updraft – TLUD). Kết quả thực nghiệm cho thấy, khi dùng không khí làm tác nhân ở tỷ lệ ER = 0,25 thì sản phẩm khí syngas có nhiệt trị cao nhất (3835 kJ/Nm3). Khi tăng nồng độ oxy trong tác nhân lên 70% thì chất lượng khí tăng lên đáng kể (nhiệt trị syngas là 8646 kJ/Nm3), nhưng đòi hỏi hệ thống phải có cụm cấp oxy bổ sung. Việc bổ sung hơi nước có làm tăng nhiệt trị sản phẩm khí, nhưng không đáng kể (tăng thêm 0,28% khi tỷ số S/A (steam/air) từ 0 đến 7. Thực nghiệm cũng cho thấy, với tỷ số S/A = 0,5 thì chất lượng sản phẩm khí là tốt nhất.

Article Details

Chuyên mục
Cơ khí, Năng lượng