TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN SẤY PHUN ĐỐI VỚI DỊCH CHIẾT NẤM VÂN CHI (TRAMETES VERSICOLOR)
Main Article Content
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành tối ưu hóa các điều kiện sấy phun đối với dịch chiết nấm vân chi (Trametes versicolor), sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Nấm vân chi (1kg) được ngâm chiết với ethanol 65% (30L) ở 700C trong thời gian 7 giờ. Sau đó, dịch chiết được lọc bỏ phần rắn, loại bỏ dung môi dưới áp suất thấp đạt độ ẩm 20%. . Chúng tôi tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của ba yếu tố độc lập, tỉ lệ maltodextrin (% kl/v), tốc độ dòng (ml/phút) và nhiệt độ sấy đầu vào (0C) nhằm khảo sát tổng hàm lượng phenolic (TPC) và độ ẩm (MC). Điều kiện tối ưu để sấy phun dịch chiết nấm vân chi được xác định là tỷ lệ maltodextrin 5% kl/v, nhiệt độ sấy đầu vào 160oC và tốc độ dòng cấp liệu 26,05ml / phút. Giá trị thực nghiệm của TPC và MC là 35,76 ± 0,04mg GAE / g, 4,43 ± 0,02%.