TỔNG HỢP XANH NANO VÀNG BẰNG DỊCH CHIẾT VỎ TRÁI THƠM VÀ ỨNG DỤNG LÀM XÚC TÁC CHO PHẢN ỨNG XỬ LÝ 4-NITROPHENOL

Main Article Content

NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG

Tóm tắt

Trong công trình này, nano vàng (AuNPs) đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp một bước đơn giản sử dụng chiết xuất từ vỏ trái thơm (PP), một nguồn phế thải nông nghiệp để làm chất khử cũng như chất ổn định. Các thông số chính ảnh hưởng đến tổng hợp PP-AuNPs, bao gồm nồng độ ion vàng, thời gian phản ứng và nhiệt độ phản ứng được tối ưu hóa bằng quang phổ hấp thụ tử ngoại - khả kiến (UV-Vis) với độ hấp thụ cực đại đặc trưng cho nano vàng tại 560 nm. Các nhóm chức hữu cơ đóng vai trò khử các ion vàng và ổn định các hạt PP_AuNPs được kiểm tra bằng quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR). Phân tích nhiễu xạ tia X (XRD) đã xác định cấu trúc tinh thể của PP_AuNPs. Các phép đo trên kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) cho thấy các hạt PP_AuNPs chủ yếu có dạng hình cầu với kích thước nhỏ trong khoảng 5-15 nm. Các hạt nano vàng cũng đã thể hiện hoạt tính xúc tác khá tốt trong việc khử hoàn toàn 4-nitrophenol thành 4-aminophenol trong 10 phút với hằng số tốc độ phản ứng là 0,233 phút-1.

Article Details

Chuyên mục
Hóa học, Sinh học, Thực phẩm, Môi trường