PHÂN LẬP, ĐỊNH DANH VÀ XÁC ĐỊNH ĐẶC TÍNH CỦA VI KHẨN ĐỐI KHÁNG VỚI MỐC Neoscytalidium dimidiatum GÂY BỆNH TRÊN CÂY THANH LONG
Main Article Content
Tóm tắt
Cây thanh long (Hylocereus spp.) là loại cây phổ biến cho quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon và có giá trị kinh tế cao ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, cây thanh long đã và đang bị đe dọa bởi nhiều nấm gây bệnh, đặc biệt là Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng làm thiệt hại kinh tế lớn cho nông dân. Với mục tiêu tìm được một phương pháp tiết kiệm và thân thiện với môi trường để kiểm soát tác nhân gây bệnh này, 69 chủng vi khuẩn khác nhau đã được phân lập và trong đó, 5 chủng có khả năng kháng mốc N. dimidiatum đã được chọn lọc. Cả 5 chủng vi khuẩn được xác định là Gram dương, hiếu khí, có khả năng sinh bào tử và thuộc chi Bacillus. Dịch nuôi cấy của 5 chủng này cho thấy có khả năng ức chế invitro mạnh lên sự nảy mầm của bào tử cũng như sự phát triển của hệ khuẩn ty trong ít nhất 5 ngày. Đặc biệt, chủng D19 có khả năng đối kháng mốc mạnh nhất được định danh ở mức hình thái lẫn phân tử thuộc loài Bacillus amyloliquefaciens, một loài thường được biết đến với khả năng ức chế nhiều loại vi nấm khác nhau. Vì vậy, các chủng vi khuẩn đối kháng được chọn lọc trong nghiên cứu này cho thấy nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng ngăn ngừa nhiễm nấm bệnh N. dimidiatum trên cây thanh long.